Dân trí › Xã hội › Thứ Ba, 13/03/2018 – 14:59 Biệt thự được xây sai phép theo “ý nguyện” của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa?

Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn – khẳng định, biệt thự của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa sai phạm từ khi xây dựng phần thô. Sau đó gia đình tiếp tục hoàn thiện trên phần thô mà chủ đầu tư bàn giao.
>> Gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phá dỡ tầng biệt thự sai phép
>> Biệt thự sai phép đồ sộ của gia đình tướng Nguyễn Thanh Hóa
Sáng 13/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cung cấp thêm các thông tin xung quanh ngôi biệt thự “khác lạ” của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (người vừa bị bắt vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ) tại địa chỉ BT1-liền kề C37 (Bắc Hà Tower), do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư.

– Những sai phạm của căn biệt thự này được phát hiện từ lâu, nhưng đến khi ông Nguyễn Thanh Hóa bị bắt, các công nhân mới đến “cắt ngọn” ngôi nhà. Nhiều người băn khoăn cho rằng, chính quyền địa phương có sự nể nang, né tránh nên mới không xử lý quyết liệt ngay từ đầu, thưa ông?

– Từ năm 2011 đến 2014, chủ đầu tư – Công ty Bắc Hà xây xong phần thô các biệt thự rồi bàn giao cho các hộ gia đình. Đến tháng 4/2017, chủ nhà có đơn gửi ra phường xin hoàn thiện ngôi nhà đưa vào sử dụng. Ngày 12/12/2017, quá trình đi kiểm tra phường đã phát hiện nhà này xây dựng sai phép.

Sau khi phát hiện vi phạm, phường đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, ra thông báo yêu cầu hoàn trả nguyên trạng như quy hoạch. Hết thời hạn thông báo, phường ra quyết định cưỡng chế thì gia đình có đơn tự tháo dỡ. Lúc đó cũng vào dịp cuối năm nên chưa thực hiện ngay, chứ không phải chính quyền địa phương chờ anh Hóa bị bắt mới xử lý.

Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn
Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn
– Khu biệt thự này chỉ được xây dựng 3 tầng và 1 mái vát, nhưng nhà của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa lên đến 5 tầng?

– Đến giờ phút này chủ đầu tư chưa bàn giao dự án cho chính quyền địa phương quản lý. Khi xây dựng nhà cho cán bộ trong ngành công an, có thể thời điểm đó anh Hóa còn đương chức, yêu cầu xây tăng lên thì chủ đầu tư là Công ty Bắc Hà xây theo ý nguyện người sử dụng, nên công trình vi phạm ngay từ đầu. Còn gia đình hoàn thiện trên phần thô của chủ đầu tư bàn giao cho họ sử dụng.

Nếu công trình này mà phường quản lý thì không có chuyện vượt tầng so với quy hoạch như vậy. Còn ở đây, dưới góc độ nào đó và vì mối quan hệ nên người ta tạo điều kiện cho người sử dụng. Nhưng việc tạo điều kiện đó lại sai so với quy hoạch. Nếu như quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thì toàn bộ biệt thự ở đây chỉ được phép xây dựng 3 tầng và 1 mái vát.

– Trong quá trình chủ đầu tư xây dựng phần thô biệt thự và gia đình hoàn thiện dự án, lực lượng chức năng của phường có buông lỏng quản lý hay không mà để xảy ra sai phạm như vậy mới bị xử lý?

– Từ năm 2011-2014, địa bàn chúng tôi còn là cấp xã, cấp huyện, nên phải nói thẳng công tác quản lý nhà nước trong vấn đề trật tự xây dựng còn lỏng lẻo. Đến khi huyện Từ Liêm tách thành hai quận, công tác quản lý nhà nước về xây dựng đã chặt chẽ hơn rất nhiều. Và đây cũng là dự án của ngành công an nên chính quyền địa phương trước đây thiếu kiểm tra, giám sát nên để xảy ra trường hợp xây dựng vượt số tầng so với quy định. Thế nên chính quyền bây giờ mới phải xử lý các tồn tại trước đây để lại.

Căn biệt thự vi phạm của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa khác lạ so với nhà bên cạnh
Căn biệt thự vi phạm của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa “khác lạ” so với nhà bên cạnh
– Như ông nói nhủ nhà phải hoàn trả công trình về nguyên trạng như quy hoạch, vậy một phần tầng 4 cũng sẽ bị phá dỡ?

– Chủ nhà phải trả công trình về nguyên trạng theo thiết kế đã được phê duyệt chỉ có 3 tầng và 1 mái vát. Do vậy, khi phá dỡ hết phần tum hiện nay thì một phần tầng 4 cũng bị điều chỉnh thành mái vát. Làm như vậy mới đảm bảo sự công bằng, vì vấn đề pháp luật thì không loại trừ, nghĩa là cho dù ông có là cấp tướng hay quan chức cũng phải chấp hành pháp luật như người dân.

– Từ chiều qua đến nay chỉ có 2 công nhân dùng máy đục bê tông khoan cắt phần vi phạm nên tiến độ phá dỡ công trình rất chậm. Ông có biện pháp gì để thúc đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần vi phạm của căn biệt thự này hay không?

– Để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần vi phạm, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ nhà tăng lực lượng lao động. Nếu như gia đình có yêu cầu phường hỗ trợ thì chúng tôi sẽ cử lực lượng đến hỗ trợ tháo dỡ.

Còn nếu để phường tháo dỡ phần vi phạm thì nhanh lắm, nhưng người vi phạm có đơn tự làm thì phường cũng tạo điều kiện cho họ.

– Xin cảm ơn ông!

Tin Liên Quan